Điều hòa trung tâm VRF là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

dieu-hoa-trung-tam-vrf-dienlanhthanhdat

Điều hòa trung tâm VRF là gì?

VRF viết tắt của “Variable Refrigerant Flow”. Đây là ký hiệu cho dòng điều hòa có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh tuần hoàn, qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài. Loại điều hòa trung tầm VRF cũng tương tự như điều hòa trung tâm VRV nhưng được gọi là VRF để phân biệt với điều hòa trung tâm VRV của Daikin sản xuất.

Điều hòa trung tâm VRF ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của máy điều hòa dạng rời là độ dài đường ống dẫn gas, chênh lệch độ cao giữa dàn nóng, dàn lạnh và công suất lạnh tăng đáng kể phù hợp với mọi công trình. Nó có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài.

VRF là một hệ thống điều hòa không khí với công suất lớn thường được sử dụng trong những không gian rộng và siêu rộng, công nghệ hoạt động tinh vi để đảm bảo tòa nhà,… Nơi lắp đặt hệ thống được làm lạnh, sưởi ấm một cách hoàn hảo và tiết kiệm điện năng.

1. Cấu tạo của điều hòa trung tâm VRF

 • Dàn nóng: Là dàn trao đổi nhiệt lớn ống đông, cánh nhôm trong có bố trí quạt hướng trục. Mô-tơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở dàn nóng. Máy nén lạnh thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm.
 • Dàn lạnh: Mỗi dàn lạnh VRF có khoảng từ 4- 16 dàn với công suất khác nhau, phù hợp với từng công trình
 • Hệ thống kết nối: Bao gồm ống đồng, bảo ôn, ống nước ngưng, dây điện. Hệ thống này sẽ giúp kết nối dàn nóng và dàn lạnh thành một hệ thống khép kín, giúp điều hòa vận hành 1 cách tốt nhất.
 • Máy nén: Là bộ phận nằm trong dàn nóng, đóng vai trò vô cùng quan trọng trọng việc vận hành của hệ thống. Nó sẽ nén môi chất dẫn nhiệt và đưa đến các dàn lạnh để trao đổi nhiệt trước khi quay lại và trao đổi nhiệt tại dàn nóng.
lap-dat-he-thong-dieu-hoa-trung-tam-dien-lanh-thanh-dat-1
Cấu tạo hệ thống điều hòa trung tâm VRF
 • Quạt dàn nóng: Có vai trò trao đổi nhiệt và giải nhiệt trong quá trình hoạt động của hệ thống
 • Quạt dàn lạnh: Tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh, giúp hấp thụ nhiệt tốt hơn.
 • Van tiết lưu: Hạ áp gas khi gas qua dàn nóng để tản nhiệt. Gas đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất và nhiệt độ thấp.
 • Ống dẫn gas: Thường được làm bằng đồng và chịu được áp suất và nhiệt cao, không bị oxy hóa. Có nhiệm vụ dẫn gas từ dạn lạnh tới dàn nóng.
 • Bảng điều khiển: Kiểm soát và điều khiển toàn bộ hệ thống điều hòa
 • Tụ điện: Giúp động cơ điện của máy nén hoạt động

2. Nguyên lý hoạt động VRF

Ở chiều lạnh, môi chất dẫn nhiệt (gọi là gas) sẽ được máy nén nén lại, mang theo nhiệt độ thấp thông qua hệ thống ống đồng để tới dàn trao đổi nhiệt tại dàn lạnh. Tại đây, quạt dàn lạnh sẽ hoạt động, hút gió từ ngoài môi trường thông qua dàn trao đổi nhiệt để giảm nhiệt độ không khí. Sau đó, luồng gió lạnh này sẽ quay lại với phòng, mang đến cảm giám mát lạnh. Còn môi chất sau khi hấp thụ nhiệt từ môi trường sẽ được dẫn đưa trở lại dàn trao đổi nhiệt của dàn nóng. Quạt dàn nóng sẽ hoạt động nhằm giải nhiệt gas dẫn và đưa gas quay lại máy nén và bắt đầu 1 chu trình mới. Quá trình sẽ hoạt động toàn hoàn và khép kín.

Ở chiều nóng hoạt động chu trình sẽ đảo ngược lại.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-dieu-hoa-vrf-dienlanhthanhdat
Nguyên lý hoạt động của VRF

3. Những ưu điểm của điều hòa trung tâm VRF

 • Tiết kiệm không gian, thẩm mỹ cao
 • Lắp đặt và vận hành tương đối dễ dàng
 • Khử âm, khử bụi tốt
 • Lưu lượng gió lớn phù hợp với các khu tập trung như: Rạp chiếu phịm, hội trường, phòng họp, nhà hàng, vũ trường, phòng ăn lớn,…
 • Giá thành vừa phải so với các công nghệ khác.
uu-diem-dieu-hoa-trung-tam-vrf
Ưu điểm điều hòa trung tâm VRF đem lại

4. Tư vấn và chi phí lắp đặt

Giá hệ thống điều hòa trung tâm sẽ phụ thuộc vào: công suất, loại dàn lạnh lựa chọn, loại dàn nóng 1 chiều hay 2 chiều và độ dài của đường ống kết nối. Bởi thế mà khi lựa chọn điều hòa tổng, bạn nên và cần liên hệ tới một đơn vị chuyên về hệ thống điều hòa trung tâm để hỗ trợ tư vấn, khảo sát, thiết kế trước khi quyết định.

thi-cong-he-thong-dieu-hoa-trung-tam-dien-lanh-thanh-dat
Đội ngũ chuyên nghiệp, thi công nhanh chóng

Với đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, giám sát thi công công trình trung thực và có năng lực, nhiều năm qua Điện Lạnh Thành Đạt đã thi công rất nhiều công trình và để lại niềm tin cũng như sự hài lòng đối với những khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ do Thành Đạt cung cấp.

Nếu bạn chưa tìm được nhà thầu thi công lắp đặt hệ thống điều hòa uy tín hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn những dịch vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Dù nhu cầu của bạn là sử dụng trong gia đình nhỏ hay công trình lớn chúng tôi cũng có đầy đủ những sản phẩm dành cho bạn.

ĐIỆN LẠNH THÀNH ĐẠT – THI CÔNG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM VRF

Facebook